SHARE

Trung tâm ca nhạc Cactus

Brugge, Belgium, Châu âu

Sector Văn hóa
Ngày khởi công - hoàn thành đang thi công
Địa điểm Brugge, Belgium, Châu âu
Ngày bắt đầu - kết thúc January 2021 - August 2021
Đơn vị Kiến trúc BLAF architecten bvba, Poststraat 100, 9160 Lokeren, BE; 2dFL-architecten bvba, Sint-Annaplein 8, 8000 Brugge (BE); FREEK architecten, Lammerstraat 33, 9000 Gent (BE)
Nghiên cứu June 2017 - February 2020
GFA 1,866 m2
Scope Study and following up MEP / EPBD reporting
Bản chất công việc Xây dựng
Khách hàng Cactus muziekcentrum vzw, Sint-Sebastiaanstraat 4, 8200 Brugge (BE)
Tổng chi phí lắp đặt kỹ thuật:€ 1.128.000,00 (chưa bao gồm VAT)
Tổng chi phí xây dựng:€ 5.800.000,00 (chưa bao gồm VAT)
K Level/ Mức năng lượng:22 (K-level)
E Level:62 (E-level)
Chứng chỉ:

 

Mô tả dự án:

 

Trung tâm ca nhạc Cactus, nơi thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc pop và rock ở Bruges trong hơn 30 năm, sẽ được xây dựng lại. Các kế hoạch được phác thảo bởi BLAF Architects, 2dFL Architects và FREEK Architects.

 

Tòa nhà sẽ bao gồm một hội trường câu lạc bộ cho khoảng 600 người, một quán cà phê, hai phòng diễn tập và tòa nhà hành chính của một tổ chức phi lợi nhuận. Quả là một thách thức để sắp xếp các khu vực trên địa hình có sẵn vốn nằm giữa 2 con đường. Tuy nhiên, vị trí cũng có một số lợi thế quan trọng: gần nhà ga và trung tâm thành phố.

 

Đương nhiên, thiết kế cách âm và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng cần được chú trọng nhiều. Cactus Café muốn tránh rơi vào tình trạng trở thành ‘tiền sảnh’ trong một tòa nhà lớn hơn, điều thường thấy ở các trung tâm văn hóa hoặc các khu phức hợp đa chức năng khác. Quán cà phê phải là một nơi hội họp giản dị, quy mô nhỏ vừa đủ và độc lập, cả về không gian và quản lý. Quán cà phê cũng sẽ có cuộc sống của riêng mình vào các buổi tối hòa nhạc của câu lạc bộ.

 

Ở phía tây là hội trường câu lạc bộ bên cạnh kênh, và bên cánh là các phòng diễn tập và văn phòng bên cạnh đường. Các văn phòng nhìn ra đường, hướng về trung tâm của Bruges và công viên nước Minne, nơi Cactus tổ chức lễ hội hàng năm.

 

 

Quán cà phê nằm ở phía đông. Hai bên được nối với nhau bằng tiền sảnh trung tâm với sân thượng lớn ở trên đỉnh. Có thể đi lên sân thượng thông qua cầu thang bên ngoài, ngoài ra còn có thể đi từ ban công hội trường, tầng lửng của quán café và các khu thư giãn cho nghệ sĩ và nhân viên.

 

Các sự kiện ngoài trời và quầy bar mùa hè cũng có thể được tổ chức trên sân thượng. Quán café với sân khấu riêng có sức chứa lên đến 150 người.

 

Theo đó, số lượng người tham dự sẽ thay đổi rất nhiều tùy thời gian và thách thức là phải luôn tạo ra một bầu không khí trong nhà dễ chịu bất chấp những biến động về sức chứa. Vì vậy, hệ thống HVAC chất lượng cao là rất cần thiết. Ví dụ, tòa nhà được chia thành các khu vực thông gió khác nhau với luồng không khí riêng biệt: hội trường câu lạc bộ/ tiền sảnh, quán cà phê và cánh phía bắc với các phòng diễn tập và văn phòng. Một lợi thế nữa đó là quán cà phê có thể hoạt động như một khu vực riêng biệt. Để đảm bảo chất lượng không khí và làm mát bằng không khí lạnh bên ngoài trong mùa giữa năm, các luồng khí phải cung cấp mức độ thông gió cao. Tốc độ dòng chảy này cũng đủ để đáp ứng một phần lớn nhu cầu về nhiệt. Điều khiển VAV đảm bảo điều chỉnh nhanh chóng nhu cầu sưởi ấm/ làm mát và công suất sử dụng. Ví dụ, hệ thống sưởi dưới sàn trong tiền sảnh và quán cà phê giúp điều hòa không khí cơ bản và không khí cho việc kiểm soát cháy. Làm mát cơ học chưa được cung cấp, nhưng các luồng không khí có thể dễ dàng được điều khiển với tùy chọn này. Các đầu phun thông gió được sử dụng, đặc biệt là trong phòng câu lạc bộ, đã được lựa chọn kỹ lưỡng để dung hòa các điều kiện biên khác nhau. Ví dụ, các tấm lưới cung cấp một phần gió cấp qua trần nhà được trang bị cánh đảo gió có thể xoay cho phép điều chỉnh độ thâm nhập tùy thuộc vào chế độ được chọn (sưởi ấm hoặc làm mát).

 

Phòng chứa nồi hơi và phòng kỹ thuật điều hòa không khí của các phòng diễn tập và phòng làm việc được bố trí trong một phòng riêng biệt trên tầng cao nhất. Ưu điểm của phòng thông gió và phòng chứa nồi hơi trên tầng cao nhất là khả năng cung cấp không khí trong lành, thải khí và ống khói hướng ra xung quanh, đảm bảo thiết kế hiệu quả về chi phí. Lập luận tương tự được áp dụng cho phòng kỹ thuật với luồng khí cho phòng câu lạc bộ / tiền sảnh: không gian đó ở trong phòng câu lạc bộ và có mối liên hệ trực tiếp với môi trường bên ngoài. Luồng không khí của quán cafe được bố trí ở tầng hầm dưới quán cafe lấy gió tươi và thoát khí ở mặt tiền của tầng trệt.

 

Tương tự như việc phân chia HVAC và các thiết bị vệ sinh giữa phòng câu lạc bộ/ tiền sảnh và cánh phía bắc và quán cà phê, mạng lưới điện và dữ liệu được tách biệt nhiều nhất có thể. Cả hai phần đều có bảng điều khiển và tủ dữ liệu riêng, kiểm soát truy cập đảm bảo rằng chỉ những người phù hợp mới có quyền truy cập vào các khu vực riêng tư hoặc riêng biệt hơn.

 

Hơn nữa, tòa nhà đã được trang bị ánh sáng tự nhiên và nhân tạo dễ chịu cho mắt và chiếu sáng căn phòng vừa đủ để tạo ra bầu không khí phù hợp. Việc thay đổi sức chứa của tòa nhà đã được dự đoán trước để giữ mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất có thể. Ví dụ, trong văn phòng và phòng hội nghị, điều khiển ánh sáng dựa trên giao thức DALI.

 

Cuối cùng, hệ thống quản lý tòa nhà giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát các cài đặt khác nhau. Với cùng một đầu vào (ví dụ đồng hồ), nhiều hệ thống (ví dụ như thông gió và sưởi ấm) có thể được/ không kích hoạt.

Sustainable Features

thoải mái
thoải mái
tái sử dụng nước mưa
tái sử dụng nước mưa
quản lý nước
quản lý nước
phục hồi nhiệt
phục hồi nhiệt
tấm chắn
tấm chắn
cách ly
cách ly
lắp kính
lắp kính